Chế độ dinh dưỡng cho trẻ chậm phát triển

Trong quá trình trị liệu cho trẻ chậm phát triển, chế độ dinh dưỡng là một trong những điều cần thiết mà cha mẹ cần chú ý. Chế độ dinh dưỡng sẽ giúp trẻ giúp trẻ bổ sung chất dinh dưỡng cho bộ não, đảm bảo sức khỏe cho quá trình trị liệu.

Có rất nhiều thực phẩm tốt cho não bộ và sức khỏe của trẻ mà các bậc cha mẹ nên bổ sung ngay vào bữa ăn hằng ngày cho trẻ.

Thực phẩm giàu Omega 3

Thực phẩm giàu Omega 3

Omega 3 là một loại axit béo rất tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ. Trong omega 3 có thành phần chính là DHA và EPA. Những thành phần này có công dụng chính là hỗ trợ sự phát triển của các tế bào não, giảm viêm nhiễm, diệt vi khuẩn và hình thành nên các chất giúp bảo vệ màng não.

Omega 3 rất quan trọng sự phát triển của bộ não, đặc biệt là trẻ nhỏ. Nó giúp cải thiện kỹ năng tư duy cũng như khả năng ngôn ngữ ở trẻ nhỏ. Do đó, phụ huynh cần bổ sung dưỡng chất này thông qua chế độ ăn uống.

Omega 3 là thành phần có chứa nhiều trong các thực phẩm như cá bơn, các trích, cá thu, cá hồi,…hoặc các loại sữa và nước ép, ngũ cốc và quả hạch,… Hãy sử dụng các thực phẩm tươi sống để đảm bảo các axit béo không bị mất đi do quá trình oxy hóa.

Thực phẩm giàu vitamin A

Thực phẩm giàu vitamin A

Vitamin A là chất dinh dưỡng không thể bỏ qua cho trẻ chậm phát triển. Nó không tác động trực tiếp đến các tế bào não nhưng vitamin A giúp trẻ tăng sức đề kháng cho cơ thể, đảm bảo sức khỏe cho trẻ trong quá trình trị liệu. Ngoài ra, sử dụng vitamin A còn giúp bé phát triển toàn diện về thị giác, đảm bảo sức khỏe mắt.

Nếu cơ thể trẻ thiếu loại vitamin này sẽ làm giảm sức đề kháng, sức khỏe của trả không đáp ứng được nhu cầu trị liệu, thậm chí cơ thể sẽ dễ bị nhiễm bệnh, các vi khuẩn có cơ hội phát triển. Đây cũng là một phần tác động làm cho tình trạng trẻ nói chậm, luôn mệt mỏi, thiếu sự tự tin. Do vậy, để hỗ trợ nâng cao hiệu quả trị liệu, phụ huynh cần bổ sung thêm các chất vitamin, đặc biệt vitamin A.

Với trẻ 6 tuổi, bổ sung vitamin thông qua sữa mẹ. Với những đứa trẻ có thể ăn uống thì bổ sung vitamin A qua các loại thực phẩm cà rốt, cà chua, gan, thịt, cá,…

Muối I ốt

Muối I ốt là thành phần hỗ trợ sự phát triển của não bộ trẻ chậm phát triển. Nó hỗ trợ sự phát triển của não bộ, hệ thần kinh của trẻ nhỏ, giúp quá trình hình thành, phát triển và duy trì các hoạt động của trẻ diễn ra hoàn thiện hơn. Do vậy, muối iot giúp ngăn ngừa tình trạng khuyết tật học và chậm phát triển ở trẻ. Thay vì cho trẻ sử dụng những loại muối thông thường, hãy cho bé sử dụng một lượng nhỏ muối iot mỗi ngày sẽ giúp cải thiện được phần nào tình trạng của trẻ.

Thực phẩm giàu sắt

Thực phẩm giàu sắt

Sắt là một thành phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của trẻ. Sắt là một thành phần quan trọng của hemoglobin, tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe và tinh thần cho trẻ.

Nếu trẻ bị thiếu sắt, cơ thể không nhận được lượng oxy cần thiết khiến cơ thể mệt mỏi, xanh xao, thiếu máu làm giảm khả năng hoạt động của trẻ. Lâu dần sẽ làm trẻ thụ động, khả năng phát triển trí tuệ cũng bị giảm nghiêm trọng. Một số thực phẩm bổ sung sắt nên có trong bữa ăn của trẻ: thịt nạc, cá, đậu phộng, bơ…

Trên đây là chế độ dinh dưỡng cho trẻ chậm phát triển. Nếu phụ huynh chỉ quan tâm đến quá trình trị liệu mà lơ là chế độ dinh dưỡng thì sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình trị liệu. Đừng quên, luôn luôn tích cực bổ sung những chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là sự phát triển của tế bào não và hệ thần kinh.

Nếu tình trạng của trẻ ở mức độ năng thì việc bổ sung chất dinh dưỡng bằng các thực phẩm hằng ngày là chưa đủ. Hãy hỏi bác sĩ về dinh dưỡng cho trẻ chậm phát triển và có lựa chọn tốt nhất. Một trong những loại thực phẩm hỗ trợ được bác sĩ khuyên dùng là Fitobimbi Junior Omega 3. Fitobimbi Junior Omega 3 có chứa Omega-3, Omega-6 rất tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ trong quá trình trị liệu.

Xem thêm: Các bệnh thường gặp ở trẻ

Related Posts